Câu Chuyện Sơn Nhà Ngày Tết

Từ khi tôi sinh ra và lớn lên đã biết đến tết cổ truyền việt nam, 1 cái tết đoàn viên ấm cúng , dù ở phương trời xa xôi thì con cháu vẫn hướng về quê hương nơi chôn rau cắt rốn, hướng về ông bà tổ tiên, anh em bạn bè và nội ngoại 2 bên. Cứ mỗi mua xuân đến cho dù trẻ con hay người lớn rồi đến người già cảm thấy trong lòng bồi hồi và mong mọi 1 điều gì đấy nó phấn khởi lắm. Trẻ con thì thích được mua sắm đồ áo mới, người già thì mong mọi con cháu đoàn viên còn các bậc cô gì chú bác sắm sửa và trang trí sao cho đẹp mắt. Tôi còn nhớ lúc tôi học năm thứ 2 đại học, lúc đấy tôi còn đang theo anh bạn làm bên dịch vụ sơn nhà hà nội, tôi vẫn còn nhớ kĩ niệm này,  Đúng 25 tết có 1 bác trai tuổi trung niên khoảng 50 tuổi và nhà bác ở cầu giấy, có gọi điện cho anh bạn tôi đến sơn nhà cũ.,

lúc đấy anh bạn tôi bảo bây giờ cuối năm rồi bọn cháu đều nghỉ cả rồi và không sơn nựa hay để ra ngoài năm đi bác. Bác ấy có bảo là con trai bác đi học ở nước ngoài 2 năm chưa về, năm nay cháu nó còn dẫn người yêu về ra mắt gia đình, bây giờ nhà bác xấu quá các mảng sơn bong hết cả rồi, tường nhà bác nó cũng mốc nhiều lắm, có cách gì không cháu giúp bác với, bác trả công cao cho cháu, bác cũng nghĩ tết nhất các cháu cũng có ít tiền về quê với gia đình và đồng thời cũng giúp bác 1 tay. Bác chỉ sơn lại 1 phòng cũ cho cháu nó ở mấy ngày tết, mấy hôm cháu nó lại bay, bác cũng đỡ ngại với người yêu của nó, bác thương nó lắm. Đúng ngày 25 tết ông anh điện thoại cho tôi, chú có đi sơn nhà với anh không? Anh trả lương cho chú gấp đôi ngày bình thường. Lúc đấy tôi cũng chuẩn bị đồ đạc để lên xe về quê ăn tết, quê tôi thì xa lắm tận mãi trong miền trung. Anh ấy năn nỉ tôi bảo là đội thợ họ về hết rồi còn có mỗi mình anh với em thì giúp anh 1 tay để qua năm còn có mối làm ăn.

Thực sự lúc đấy tôi cũng băn khoăn lắm, căn bản là cả năm rồi tôi mới về nhà có 2 lần. Mong mọi đến ngày tết để được về với gia đình ngoài ra còn phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa. Nhưng quá nể ông anh đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn nên đành ở lại thêm 2 ngày. Tôi cũng nhắn tin lại với ông anh là trả công em gấp đôi ngày bình thường em còn có tiền về quê, ông ấy cũng nhắn tin ok. 2 anh em hẹn nhau đúng ngày 26 thì đến nhà bác ấy làm sơn nhà. Sáng hôm sau 2 anh em mang dụng cụ nghề đến ngõ 175 xuân thủy cầu giấy và bác ấy đọc số nhà 26 hay 36 gì đấy thì tôi cũng không nhớ rõ lắm, đi vào 1 con ngõ cũng khá là nhỏ và hẹp. Đến nhà 2 anh em gõ cữa thì bác trai ra mở cửa. Khi bước vào nhà tôi đã cảm giá khá ngột ngạt vì mùi ẩm mốc của tường, đang loay hoay thì bác ấy hỏi 2 cháu đã ăn uống gì chưa để bác mời rồi cố gắng giúp bác, bây giờ cũng ngày cùng tháng tận rồi và con trai bác sắp về nước nên sơn nhà cho kịp thời gian. Trong đầu tôi nghĩ , bác ấy cũng già rồi lấy đâu tiền cho con ăn học nước ngoài. Đúng 1 lúc sau bác ấy kể trước đây 2 vợ chồng làm ăn tiết kiểm được 1 số vốn nhỏ nên cho cháu nó ăn học thành tài. Tôi nhìn lên bước tường nhà bác mà giật mình toàn bằng khen học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh của con trai bác, bác có mỗi thằng con trai nên đầu tư cho nó hết.

Trong đầu tôi mới chợt nhận ra rằng bố mẹ thương con vô bờ bến, chấp nhận hy sinh đời bố để củng cố đời con. Tôi lại thấy thương bố mẹ tôi ở quê, vất vả nuôi con khôn lớn mong mọi con từng ngày trưởng thành giúp ích cho đất nước. Ông bà ta nói không sai. Công cha như núi thái sơn ,Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chạy ra. Công cha nghĩa mẹ như trời biển không bao giờ bù đắp được. Nghe bác nói chuyện về con trai học hành tự tế và tết này còn đưa bạn gái về ra mắt gia đình, lúc đấy tôi có nháy mắt cho ông anh, ông anh cũng hiểu ý. Giúp bác đến nơi đến chốn cho dù ngày tết đã cận kề rồi. Bước đầu công việc ông anh và tôi dọn dẹp nhà cho bác để khi lăn sơn nó không bắn sơn vào tủ quần áo.

Bức tường cũng khá lâu đời ,chắc phải mười mấy năm rồi không sơn lại. Trước tiên chúng tôi đánh giấy nhám cho lớp sơn mốc cho nó hết đi trên toàn bộ mặt tường, công việc không nặng nhọc nhưng mà quá là bụi, nhiều lúc tôi cảm thấy khó thợ, tôi đã bịt khẩu trang 2 lớp. Sau 2 tiếng thì 2 anh em tôi quét sạch lớp bụi trên tường và bắt đầu đánh bạ cho tường, tôi cũng khá thành thảo cho công việc này, tôi theo ông anh tôi gần 1 năm này. Còn ông anh tôi thì đã làm cách đây 5-6 năm về trước rồi. Công việc cứ trôi đi như thế sau khi đánh bả xong chúng tôi chuyển qua lớp sơn lót đầu tiên.

Bài viết liên quan